Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm - Dịch vụ Dự án Tin tức Tin nội bộ Thư viện ảnh - Bản đồ Liên hệ
Cấp Nước Tư Vấn, Thiết Kế Đo đạc bản đồ địa chính Nông nghiệp Thi công xây lắp công trình Sản phẩm
Đặc điểm công ty Thành tích đạt được Ngành nghề hoạt động
Sản Xuất Kinh Doanh Chủ Đầu Tư
T.tin quản lý khai thác công trình Thông tin môi trường Thông tin quản lý dự án Thông tin phòng chống lụt bão Thông tin khí tượng thủy văn Thông tin nông nghiệp Thông tin hoa lan Thông tin văn bản
Bản đồ công trình thủy lợi Ảnh công trình thủy lợi Ảnh PCLB- Triều cường Ảnh dịch vụ thi công công trình
GIỚI THIỆU CHUNG
Đặc điểm công ty
Thành tích đạt được
Tìm kiếm
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
anh thi dong cu du an 5 cong ngan trieu
dieu tiet nuoc phuc vu san xuat kenh n25 2 1
thi cong kenh ba bo thu duc
thi cong nao vet song rach
thi cong tru so truong hoc
thi cong cau mang
thi cong kch kenh muong
kien co hoa bo kenh chinh dong
khac phuc vo bo bao phuong hiep binh chanh thu duc
bom chong ngap phuong hiep binh phuoc
bom chong ngap dia ban quan binh thanh
dieu tiet nuoc kenh n31a
kenh n25 2 1
kenh n36
anh 1
THỐNG KÊ
Online: 27 | Lượt truy cập: 537221
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG
Bùn thải nguy hại tại TPHCM: Đi đâu, về đâu?!

TPHCM có 15 khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) và 30 cụm công nghiệp đang hoạt động. Trung bình, bùn thải phát sinh từ các hệ thống xử lý nước thải tập trung của các đơn vị này hơn 1 triệu tấn/tháng. Thế nhưng, việc quy định xử lý cũng như phân loại lượng bùn thải này chưa được chặt chẽ, đã tạo kẽ hở cho các loại chất độc chứa trong bùn thải rò rỉ vào môi trường làm tình trạng ô nhiễm thêm nặng nề.

        Mỗi tháng có hơn 1 triệu tấn bùn thải

PGS-TS Nguyễn Văn Phước, Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường, cho biết, tổng lượng bùn phát sinh trên địa bàn TPHCM khoảng 1,2 triệu tấn/tháng. Ba ngành có lượng bùn phát sinh lớn là thực phẩm (330 tấn/tháng), thuộc da (307 tấn/tháng), cơ khí – kim loại (183 tấn/tháng).

KCN Hiệp Phước được xác định có lượng bùn thải nhiều nhất, kế đến là KCN Tây Bắc-Củ Chi, Tân Bình, Vĩnh Lộc, Tân Tạo, Lê Minh Xuân, KCX Tân Thuận… Chưa dừng lại ở đó, cùng với tốc độ phát triển KCX-KCN, dự báo đến năm 2015, lượng bùn thải trên địa bàn thành phố sẽ tăng hơn 3 triệu tấn/tháng và đến 2020 con số này sẽ tăng lên gần 4 triệu tấn/tháng.

Điều đáng lo ngại là hầu hết số lượng bùn thải của các hệ thống xử lý nước thải tập trung (HTXLNTTT) tại các KCX-KCN chưa được coi là chất thải nguy hại và không được xử lý đúng cách.

Cụ thể là bùn đã được ép hoặc phơi khô và sau đó bón trực tiếp cho cây xanh trong phạm vi KCN (KCN Lê Minh Xuân); được ủ tại chỗ làm phân compost (KCN Vĩnh Lộc); hoặc bán cho cơ sở làm phân vi sinh (KCN Tân Tạo), hoặc giao cho đơn vị có chức năng thu gom, xử lý (KCN Bình Chiểu, KCN Tân Bình, KCX Tân Thuận)…

Còn đối với bùn thải của doanh nghiệp trong KCX-KCN thì thường được chuyển giao cho các đơn vị có chức năng thu gom, xử lý. Tuy nhiên, cũng chỉ có 20/138 doanh nghiệp khảo sát đã thực hiện chuyển giao bùn thải, số doanh nghiệp còn lại đều chứa trong kho.

Nhóm nghiên cứu do PGS-TS Nguyễn Phước Dân chủ trì, cũng đã lấy 106 mẫu bùn thải của các doanh nghiệp, KCX-KCN, cụm công nghiệp để phân tích thành phần chất thải. Kết quả cho thấy, có đến 60% lượng bùn thải chứa các chất thải nguy hại.

Cụ thể, bùn thải của KCN Lê Minh Xuân và KCX Tân Thuận được xếp vào loại nguy hại hỗn hợp, do chứa hàm lượng kim loại nặng và các chất hữu cơ độc hại vượt ngưỡng tiêu chuẩn chất thải nguy hại. Còn bùn thải từ KCX-KCN Hiệp Phước, Tân Tạo, Tây Bắc-Củ Chi, Linh Trung 2, Cát Lái 2 lại nguy hại là do có hàm lượng các chất hữu cơ độc hại vượt tiêu chuẩn. Riêng bùn thải tại các KCX-KCN Tân Thới Hiệp, Tân Bình, Vĩnh Lộc, Linh Trung 1 và Bình Chiểu thì không nguy hại…

Kết quả nghiên cứu từ nhóm này cũng cho thấy, nếu xét chi tiết từng ngành, thì bùn thải từ các ngành thức ăn gia súc, thực phẩm, giấy và các sản phẩm từ giấy, nhựa và sản phẩm từ nhựa không có chất thải nguy hại. Còn bùn thải của các ngành cơ khí, kim loại, dệt nhuộm, hóa chất, thuộc da, xi mạ, dược phẩm, mỹ phẩm, sơn, mực in… lại chứa rất nhiều chất thải nguy hại.

     Thừa thu gom, thiếu xử lý

PGS-TS Nguyễn Văn Phước khẳng định, dựa trên kết quả phân tích trên, có thể thấy không phải bùn thải nào cũng chứa chất thải nguy hại. Do đó, nếu thực hiện tốt việc phân loại bùn thải sẽ có một khối lượng lớn bùn thải tái sử dụng làm phân bón, thậm chí là sản xuất thức ăn gia súc mang lại hiệu quả cao. Riêng bùn thải có hàm lượng các chất nguy hại cao thì chuyển qua xử lý như tái chế, tái sử dụng, đốt, hoặc chôn lấp…

Biện pháp này giúp giảm đáng kể sức ép đối với yêu cầu xử lý chất thải nguy hại vốn đang yếu và thiếu nghiêm trọng cũng như quy trình xử lý sẽ tiết kiệm được chi phí tốt nhất. Thế nhưng, đáng tiếc là cho đến nay vẫn chưa có tiêu chuẩn quy định phân loại thế nào là bùn thải sinh học, bùn thải công nghiệp, hay bùn thải nguy hại...

Trên thực tế, việc không thực hiện phân loại xử lý bùn thải đã khiến tổng lượng bùn thải phát sinh trong sản xuất công nghiệp cần được xử lý như bùn có chất thải nguy hại đã vượt xa năng lực xử lý của các đơn vị có chức năng.

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị TPHCM, khẳng định, hiện đơn vị chưa thể tiếp nhận chất thải nguy hại nói chung vì chưa có công trình xử lý. Đơn vị vừa khởi công xây dựng nhà máy xử lý chất thải nguy hại, dự kiến đến tháng 10-2009 đưa vào hoạt động. Đáng lưu ý, ngay cả khi công trình trên đi vào hoạt động cũng chỉ có thể xử lý tối đa 21 tấn chất thải nguy hại/ngày, so với tổng lượng bùn thải phát sinh hàng tháng trên địa bàn hiện nay thì cũng như muối bỏ bể.

Như thế, lượng bùn thải còn lại sẽ phụ thuộc vào các đơn vị tư nhân thu gom và xử lý. Trên thực tế, năng lực xử lý của các đơn vị tư nhân này còn nhiều hạn chế, thậm chí có đơn vị không có chức năng xử lý nhưng vẫn thu gom. Hậu quả là những đơn vị này đã mang chất thải nguy hại đổ phát tán khắp nơi, khiến cho môi trường sống của cộng đồng dân cư, nguồn nước ngầm, nước mặt, đều có nguy cơ bị nhiễm chất thải nguy hại.

Do đó, để có thể quản lý cũng như xử lý tốt lượng bùn thải phát sinh trong công nghiệp, theo PGS-TS Nguyễn Văn Phước, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần sớm có quy định về phân loại bùn thải công nghiệp cụ thể cho từng ngành nghề. Quy định này vừa giúp giảm tải cho vấn đề xử lý bùn thải nguy hại vốn đang quá tải tại nhiều địa phương hiện nay đồng thời cũng mang lại hiệu quả lớn về mặt kinh tế. 

Theo :http://sggp.org.vn/

Tin tức khác
Chất lượng công nghệ xử lý môi trường: Thả nổi!
TP Hồ Chí Minh đình chỉ xả thải hàng loạt “doanh nghiệp đen”
Tiếp tục cảnh báo ô nhiễm nguồn nước
Bắt quả tang một doanh nghiệp “nhuộm” kênh Thầy Cai
Tây Ninh: Khu công nghiệp Trảng Bàng xả nước thải ra sông
Tại KCN Lê Minh Xuân: Cấm doanh nghiệp khai thác nước ngầm
Khu công nghiệp Lê Minh Xuân: Hết đem bùn bón cây lại... bơm bùn ra cống
Tình hình diễn biến chất lượng nguồn nước mặt trên các kênh rạch HTTL Hóc Môn - Bắc Bình Chánh quí I/2009
Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, TP.HCM: Đem bùn thải nguy hại bón cây!
Giải quyết ô nhiễm tại huyện Bình Chánh, TPHCM - Cưỡng chế các đơn vị tái phạm
Bản quyền thuộc Công ty TNHH MTV Quản Lý Khai Thác Dịch Vụ Thủy Lợi TP.HCM
Địa chỉ: Số 21 - quốc lộ 22 - ấp Trạm Bơm - Xã Tân Phú Trung - huyện Củ Chi - TP.HCM , Tel: 8922258 , Email: info@dichvuthuyloi.com.vn
Designed & Developed by EMSVN