Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm - Dịch vụ Dự án Tin tức Tin nội bộ Thư viện ảnh - Bản đồ Liên hệ
Cấp Nước Tư Vấn, Thiết Kế Đo đạc bản đồ địa chính Nông nghiệp Thi công xây lắp công trình Sản phẩm
Đặc điểm công ty Thành tích đạt được Ngành nghề hoạt động
Sản Xuất Kinh Doanh Chủ Đầu Tư
T.tin quản lý khai thác công trình Thông tin môi trường Thông tin quản lý dự án Thông tin phòng chống lụt bão Thông tin khí tượng thủy văn Thông tin nông nghiệp Thông tin hoa lan Thông tin văn bản
Bản đồ công trình thủy lợi Ảnh công trình thủy lợi Ảnh PCLB- Triều cường Ảnh dịch vụ thi công công trình
GIỚI THIỆU CHUNG
Đặc điểm công ty
Thành tích đạt được
Tìm kiếm
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
anh thi dong cu du an 5 cong ngan trieu
dieu tiet nuoc phuc vu san xuat kenh n25 2 1
thi cong kenh ba bo thu duc
thi cong nao vet song rach
thi cong tru so truong hoc
thi cong cau mang
thi cong kch kenh muong
kien co hoa bo kenh chinh dong
khac phuc vo bo bao phuong hiep binh chanh thu duc
bom chong ngap phuong hiep binh phuoc
bom chong ngap dia ban quan binh thanh
dieu tiet nuoc kenh n31a
kenh n25 2 1
kenh n36
anh 1
THỐNG KÊ
Online: 20 | Lượt truy cập: 548194
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG
Dân kêu trời vì nhà máy xử lý rác

Nhà máy xử lý chất thải rắn của Công ty Cổ phần Vietstar (100% vốn nước ngoài) vừa đi vào hoạt động đã gây ô nhiễm tràn lan.

 “Từ những bức xúc của người dân, UBND xã Thái Mỹ kính đề nghị các ngành chức năng của TP và UBND huyện Củ Chi sớm xử lý triệt để mùi hôi từ Nhà máy xử lý rác Vietstar để trả lại không khí trong lành cho người dân xã Thái Mỹ”. Đây là một trong những nội dung “cầu cứu” của UBND xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi-TPHCM gửi Sở Tài nguyên-Môi trường và UBND huyện Củ Chi.

Hôi cả xã


Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân ấp Mỹ Khánh A, cho biết từ đầu năm đến nay, cả ấp bị tấn công bởi một mùi hôi kinh hoàng cả ngày lẫn đêm: Mùi hôi chua và nồng, gần đây thối như mùi phân hầm cầu, đặc biệt từ tối cho đến sáng sớm mùi rất đậm làm không khí ngột ngạt, rất khó thở. Chị Trà Thị Kim Anh, ngụ tổ 6A, bức xúc: Từ khi Nhà máy xử lý rác thải Vietstar đi vào hoạt động, mùi hôi thối đe dọa người dân, số người bị các bệnh về hô hấp và ghẻ lở tăng lên, công nhân làm việc trong nhà máy về đến nhà vẫn còn nặng mùi hôi. Một người dân ở tổ 10 than phiền rằng thời gian đầu xuất hiện mùi hôi, bà phải xức dầu trùm chăn nhưng vẫn không thoát khỏi. Chịu hết nổi, nhiều gia đình cũng đã cho thay cửa gỗ bằng cửa kính để chặn mùi hôi.


Nói về tình trạng mùi hôi phát sinh từ nhà máy xử lý rác, bà Nguyễn Thị Đức, Chủ tịch UBND xã Thái Mỹ, cho rằng không chỉ Mỹ Khánh A mà hiện nay cả xã đều bị ảnh hưởng bởi mùi hôi từ Vietstar vì mùi hôi này lan rất xa, ngay trụ sở UBND xã Thái Mỹ - cách nhà máy hơn 3 km - cũng ngửi thấy mùi hôi.
  Quả thật, theo quan sát của chúng tôi, khuôn viên nhà máy xử lý rác được bao bọc bởi hàng rào sắt, chỉ một phía có cây xanh cách ly, bên trong hàng rào là hàng núi rác thải không hề được che phủ nên việc mùi hôi phát tán theo gió bay nhanh và bay xa vào khu dân cư là không thể tránh khỏi.   Ruồi tấn công nhà dân   Chị Trần Bích Hạnh, tổ nhân dân 14, phản ánh sinh hoạt của gia đình chị cũng như nhiều hộ khác đang gặp khó khăn do ruồi tấn công: “Đồ ăn thức uống bị ruồi bu rất mất vệ sinh, đến ngủ nghỉ cũng bị chúng bu quanh rất khó chịu!”. Một số người dân sống trong khu vực làm công nhân nhà máy cho hay mùi hôi và ruồi xuất phát từ công đoạn sản xuất phân composite của nhà máy, nhất là sau mỗi cơn mưa, mùi hôi càng nồng nặc.   Chúng tôi đến nhà bà Lê Thị Hằng, tổ trưởng tổ nhân dân 14, nơi cách nhà máy  khoảng 100m và được cách ly bởi rừng tràm khá dày. Theo lời kể của bà Hằng, từ khi nhà máy đi vào hoạt động, ruồi sinh sản nhiều hơn nhưng bùng phát từ vài tuần trước, khi mưa xuống.
Chúng tôi có báo với nhà máy đề nghị xịt thuốc nhưng nhà máy chỉ phát thuốc bột trộn vào thức ăn để diệt ruồi. Các hộ khác sợ trẻ nhỏ hay súc vật ăn phải nên không dám nhử. Riêng nhà tôi có thử nghiệm: Ruồi ăn phải thức ăn có thuốc chết liền nhưng chết đàn này lại xuất hiện đàn khác, mà càng nhử thức ăn ruồi càng kéo đến nhiều hơn, tôi sợ quá không dám nhử nữa”. Để chứng minh, bà Hằng đem ra một phần cơm trắng, lập tức ruồi từ đâu bay đến, ken dày như xôi đỗ.
 
Không chỉ sức khỏe người dân bị đe dọa, theo bà Đức, Thái Mỹ là một trong sáu xã được UBND TP chọn để thực hiện thí điểm xã nông thôn mới, tuy nhiên việc ô nhiễm như hiện nay đang ảnh hưởng rất lớn đến sự phấn đấu của xã vì trong 19 tiêu chí để công nhận xã nông thôn mới có tiêu chí về môi trường.


Yêu cầu Vietstar khắc phục

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM, khi nhận được phản ánh của UBND xã Thái Mỹ, sở đã tiến hành khảo sát quy trình sản xuất của Nhà máy Vietstar, qua đó phát hiện hai khâu phát sinh mùi.   Thứ nhất, khâu tiếp nhận rác, thông thường rác tươi đem về nhà máy sẽ được đưa vào sàn tiếp nhận là khu vực nhà kín nhưng khi cao điểm, các xe rác về nhiều, sàn tiếp nhận quá tải nên một số lượng rác phải để bên ngoài.   Thứ hai, rác qua phân loại, chất hữu cơ được đem đi ủ để làm phân composite, nhà máy tưởng sau khi ủ phân đã hoai và khô nên để ở bên ngoài, từ đây phát sinh mùi hôi lan tỏa vào khu dân cư.   Chính vì vậy, sở đã yêu cầu phía nhà máy phải hạn chế thấp nhất việc phát sinh mùi ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe người dân.

T.Sương


nguồn:http://nld.com.vn

 

Tin tức khác
Lật tẩy Công ty giấy Linh Xuân xả nước thải ngầm
Xây dựng nhà máy xử lý nước thải đô thị: Cứu sông Sài Gòn
Ô nhiễm môi trường tại TPHCM: Hiểm họa mới
Dự án Ba Bò... rùa bò!
Nước sông Đồng Nai nhiễm mặn đe dọa nguồn nước sinh hoạt TPHCM
Kênh Ba Bò càng ô nhiễm nặng
Nước sông Đồng Nai bị ô nhiễm nặng
Cảnh báo ô nhiễm từ bùn thải
Thiếu phối hợp, sông Đồng Nai sẽ “chết”
KCN Tân Phú Trung “đầu độc” kênh Thầy Cai
Bản quyền thuộc Công ty TNHH MTV Quản Lý Khai Thác Dịch Vụ Thủy Lợi TP.HCM
Địa chỉ: Số 21 - quốc lộ 22 - ấp Trạm Bơm - Xã Tân Phú Trung - huyện Củ Chi - TP.HCM , Tel: 8922258 , Email: info@dichvuthuyloi.com.vn
Designed & Developed by EMSVN