Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm - Dịch vụ Dự án Tin tức Tin nội bộ Thư viện ảnh - Bản đồ Liên hệ
Cấp Nước Tư Vấn, Thiết Kế Đo đạc bản đồ địa chính Nông nghiệp Thi công xây lắp công trình Sản phẩm
Đặc điểm công ty Thành tích đạt được Ngành nghề hoạt động
Sản Xuất Kinh Doanh Chủ Đầu Tư
T.tin quản lý khai thác công trình Thông tin môi trường Thông tin quản lý dự án Thông tin phòng chống lụt bão Thông tin khí tượng thủy văn Thông tin nông nghiệp Thông tin hoa lan Thông tin văn bản
Bản đồ công trình thủy lợi Ảnh công trình thủy lợi Ảnh PCLB- Triều cường Ảnh dịch vụ thi công công trình
GIỚI THIỆU CHUNG
Đặc điểm công ty
Thành tích đạt được
Tìm kiếm
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
anh thi dong cu du an 5 cong ngan trieu
dieu tiet nuoc phuc vu san xuat kenh n25 2 1
thi cong kenh ba bo thu duc
thi cong nao vet song rach
thi cong tru so truong hoc
thi cong cau mang
thi cong kch kenh muong
kien co hoa bo kenh chinh dong
khac phuc vo bo bao phuong hiep binh chanh thu duc
bom chong ngap phuong hiep binh phuoc
bom chong ngap dia ban quan binh thanh
dieu tiet nuoc kenh n31a
kenh n25 2 1
kenh n36
anh 1
THỐNG KÊ
Online: 24 | Lượt truy cập: 547857
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG
Mâu Thuẫn Giữa DN Và Ô Nhiễm Môi Trường Đã Đến Đỉnh Điểm

Ở các nước, doanh nghiệp nào gây ô nhiễm thì phải bỏ tiền để khắc phục hậu quả, còn ở Việt Nam thì Nhà nước phải bỏ tiền khắc phục

“Trước đây, nói về trái đất nóng lên và mực nước biển dâng cao nghe rất xa vời, nhưng giờ chúng đã hiện diện và đang đe dọa sự sống. Sự tàn phá của sóng thần ở Thái Lan, bão Nargis ở Myanmar và mới đây nhất là động đất ở Tứ Xuyên-Trung Quốc cũng đều có nguyên nhân do môi trường bị tàn phá...”- PGS-TS Hồ Uy Liêm, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật VN, đưa ra các dẫn chứng về sự hủy diệt do thiên tai để đề cập đến vấn đề cấp thiết bảo vệ môi trường, tại hội thảo “Kết nối giữa doanh nghiệp (DN) và cộng đồng trong bảo vệ môi trường” tổ chức tại TPHCM sáng 5-6.

Chúng ta phá hoại cuộc sống chúng ta

Theo PGS-TS Hồ Uy Liêm, hầu hết các vụ thiên tai xảy ra là do tác động của con người đến môi trường. Ở VN, DN đi đầu trong phát triển kinh tế nhưng việc phát triển có nhiều khiếm khuyết, thiếu bền vững. “Điều này cũng giống như chúng ta đang phá hoại cuộc sống của chính chúng ta”- PGS-TS Hồ Uy Liêm nhấn mạnh.

GS Võ Quý, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường ĐH Quốc gia Hà Nội, chỉ rõ những vấn đề về môi trường phức tạp ở VN mà con người đang phải đối đầu. Đó là việc trái đất nóng lên, tình trạng thiếu nước ngọt, đất nông nghiệp giảm, nghề cá suy thoái, rừng bị thu hẹp nhanh chóng, nhiều loại bị tiêu diệt và nạn ô nhiễm ngày càng trầm trọng. GS Võ Quý cho rằng nước ta ngày càng có nhiều DN hoạt động trong mọi lĩnh vực, nền kinh tế tăng trưởng tương đối nhanh nhưng đồng thời cũng đang phải gánh chịu một số vấn đề gay cấn trong khi thực hiện mục tiêu phát triển là vấn đề về môi trường. “Những gay cấn về môi trường đặc biệt khó giải quyết vì sự tăng trưởng kinh tế và việc bảo vệ môi trường cho ngày nay và thế hệ mai sau thường mâu thuẫn trực tiếp với nhau”- ông nhận định.

DN gây ô nhiễm, Nhà nước bỏ tiền khắc phục

PGS-TS Bùi Cách Tuyến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Bảo vệ môi trường VN, cho biết theo kết quả thống kê mới nhất, cả nước có 179 khu công nghiệp (KCN) nhưng tỉ lệ đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải của DN còn thấp, các KCN vi phạm về môi trường xảy ra tương đối phổ biến. Trong khi đó, đối với các cơ sở ngoài KCN có 74/135 cơ sở xây dựng trạm xử lý nước thải nhưng chỉ có 16 cơ sở xử lý đạt tiêu chuẩn. Riêng tại lưu vực sông Thị Vải, chỉ có có 49/77 cơ sở đầu tư trạm xử lý nước thải nhưng chỉ có 12 cơ sở đạt tiêu chuẩn.

Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ về bất cập hiện nay là nhiều DN gây ô nhiễm nhưng Nhà nước phải bỏ tiền khắc phục. Ví dụ như ở TPHCM, dự kiến sẽ bỏ một số tiền lớn để xây dựng nhà máy xử lý nước thải nhằm xử lý nguồn nước ô nhiễm do các DN thải ra kênh Tham Lương-Bến Cát-rạch Nước Lên. TS Nguyễn Hữu Ninh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học CERED, thành viên của nhóm tác giả đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2007, cho rằng điều này thể hiện mâu thuẫn giữa DN và ô nhiễm môi trường ở VN đã lên đến đỉnh điểm. Ở các nước, DN nào gây ô nhiễm thì DN đó phải khắc phục hậu quả. “Hầu hết các DN đang hoạt động ở VN chưa tính đến bài toán kinh tế về những thiệt hại do ô nhiễm gây ra. Ví dụ như ở TPHCM, nói đến hiệu quả kinh tế của các DN thì phải tính luôn cả số tiền mà Nhà nước đã bỏ ra để khắc phục ô nhiễm môi trường trong thời gian qua” - TS Ninh nói.

PGS-TS Bùi Cách Tuyến cho rằng để thúc đẩy vai trò của DN và cộng đồng trong bảo vệ môi trường, trước mắt ưu tiên đầu tư có trọng tâm cho các công trình xử lý nước thải sinh hoạt ở các đô thị lớn cũng như xây dựng các khu liên hợp xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại... Việc đầu tư phải được thực hiện trên nguyên tắc ngân sách Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần, phần lớn huy động đóng góp của các thành phần DN, cộng đồng dân cư, nhóm đối tượng hưởng lợi.

Cập nhật nội dung tại đây
Cập nhật nội dung tại đây
Tin tức khác
Hệ thống kênh rạch đang “chết” dần
Năm Nay Bão Lũ Bất Thường!
Gây ô nhiễm, 114 trường hợp bị xử phạt
Tình Hình Ô Nhiễm Môi Trường, Nguồn Nước Các Công Trình Thuỷ Lợi
Chính Phủ Yêu Cầu TPHCM Có Biện Pháp Xử Lý Vấn Đề Nước Rác
TP.HCM: Công Ty Môi Trường Làm... "Bẩn" Môi Trường!
Nước Sinh Hoạt Ở TP HCM Bị Nhiễm Bẩn Nghiêm Trọng
Những dòng kênh ngừng chảy
Vụ Cá Sấu Ở Bình Chánh Chết Vì Nguồn Nước Ô Nhiễm Vẫn Chưa Có Biện Pháp Khắc Phục
TP.HCM: Bất chấp xử phạt, doanh nghiệp vẫn gây ô nhiễm
Bản quyền thuộc Công ty TNHH MTV Quản Lý Khai Thác Dịch Vụ Thủy Lợi TP.HCM
Địa chỉ: Số 21 - quốc lộ 22 - ấp Trạm Bơm - Xã Tân Phú Trung - huyện Củ Chi - TP.HCM , Tel: 8922258 , Email: info@dichvuthuyloi.com.vn
Designed & Developed by EMSVN