Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm - Dịch vụ Dự án Tin tức Tin nội bộ Thư viện ảnh - Bản đồ Liên hệ
Cấp Nước Tư Vấn, Thiết Kế Đo đạc bản đồ địa chính Nông nghiệp Thi công xây lắp công trình Sản phẩm
Đặc điểm công ty Thành tích đạt được Ngành nghề hoạt động
Sản Xuất Kinh Doanh Chủ Đầu Tư
T.tin quản lý khai thác công trình Thông tin môi trường Thông tin quản lý dự án Thông tin phòng chống lụt bão Thông tin khí tượng thủy văn Thông tin nông nghiệp Thông tin hoa lan Thông tin văn bản
Bản đồ công trình thủy lợi Ảnh công trình thủy lợi Ảnh PCLB- Triều cường Ảnh dịch vụ thi công công trình
GIỚI THIỆU CHUNG
Đặc điểm công ty
Thành tích đạt được
Tìm kiếm
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
anh thi dong cu du an 5 cong ngan trieu
dieu tiet nuoc phuc vu san xuat kenh n25 2 1
thi cong kenh ba bo thu duc
thi cong nao vet song rach
thi cong tru so truong hoc
thi cong cau mang
thi cong kch kenh muong
kien co hoa bo kenh chinh dong
khac phuc vo bo bao phuong hiep binh chanh thu duc
bom chong ngap phuong hiep binh phuoc
bom chong ngap dia ban quan binh thanh
dieu tiet nuoc kenh n31a
kenh n25 2 1
kenh n36
anh 1
THỐNG KÊ
Online: 23 | Lượt truy cập: 531764
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG
Sông Sài Gòn Đang Giãy Chết

“Hãy hình dung nếu sông Sài Gòn bị ô nhiễm nặng như sông Thị Vải, có nghĩa là dòng sông không còn sử dụng được nữa, hay nói dòng sông chết... Rõ ràng, chúng ta đã, đang và sẽ trả giá đắt không những về tiền bạc mà còn về mặt xã hội”- GS-TS Lâm Minh Triết, Viện trưởng Viện Nước và Công nghệ Môi trường, nhấn mạnh tại hội thảo bảo vệ môi trường nước sông Sài Gòn, sáng 27-12, tại TPHCM.

Đã bị axít hóa
     Theo khảo sát, nghiên cứu của GS-TS Lâm Minh Triết, diễn biến ô nhiễm nguồn nước sông Sài Gòn đang gia tăng nhanh chóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp nguồn nước cho Nhà máy Nước Tân Hiệp. Cụ thể, độ đục nước thô theo quy định cấp nước chỉ được phép từ 40-50 NTU nhưng nguồn nước sông Sài Gòn khu vực cấp nước cho Nhà máy Tân Hiệp đo được trong năm 2007 có khi lên đến 190 NTU, cao gần gấp 5 lần. Nồng độ mangan năm 2005 chỉ từ 0,09-0,11 mg/l thì năm 2007 lên đến 0,15-0,45 mg/l, trong khi tiêu chuẩn nước đầu vào chỉ cho phép là 0,1mg/l. Những chỉ tiêu khác như NH3, coliform cũng gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. NH3 đo được ở thời điểm 2007 dao động từ 0,16-1,35mg/l (tiêu chuẩn cho phép là 0,05 mg/l); coliform dao động từ 24.000 -240.000 MPN/100 ml (tiêu chuẩn cho phép chỉ là 5.000 MPN/100 ml).

     Kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường TPHCM còn có những con số đáng lo ngại hơn. Hầu như đợt quan trắc nào cũng phát hiện có dầu trong nước với nồng độ khoảng 0,023-0,090 mg/l, không đạt tiêu chuẩn cấp nước loại A; và ô nhiễm coliform cao hơn tiêu chuẩn cho phép từ 17-220 lần. Nghiêm trọng hơn, ông Nguyễn Đinh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TPHCM, còn cho biết sông Sài Gòn đã bị axít hóa. Theo ông Tuấn, đây là vấn đề bất lợi cho việc cung cấp nước sinh hoạt cũng như về thủy lợi và thủy sản trong vùng. Ông Bùi Thanh Giang, Giám đốc Nhà máy Nước Tân Hiệp, thừa nhận nếu trước đây NH3 chỉ hiện diện theo mùa, theo thủy triều thì nay gần như thường xuyên trong ngày. Vì thế, hệ thống châm hóa chất của nhà máy có khi chạy quá tải, lượng hóa chất sử dụng để xử lý nước tăng nhanh trong các năm qua, đặc biệt là clo. “Nhà máy sẽ không có khả năng xử lý nếu có chất độc hại xuất hiện trong nước sông”-ông Giang lo lắng.

Giải pháp: Chờ nghiên cứu!
     “Tôi rất hoan nghênh các báo cáo nghiên cứu về tình trạng ô nhiễm sông Sài Gòn nhưng rất tiếc vấn đề về phân tích các kết quả quan trắc lại chưa xác định được vì sao khu vực này ô nhiễm mangan cao, khu vực kia có coliform nhiều... Nên số liệu ở đây không giải thích được lý do vì sao nguồn nước bị ô nhiễm, do đó chưa thể xác định được biện pháp khắc phục” - TS Lê Long, chuyên gia hàng đầu về cấp thoát nước TPHCM, góp ý thẳng thắn trong phần thảo luận tìm giải pháp bảo vệ nguồn nước sông Sài Gòn. Ông Long nhấn mạnh: “Chúng ta phải nghiên cứu dựa trên một phương pháp luận thật chuẩn xác, có những kết quả thật cụ thể thì mới đưa ra được giải pháp bảo vệ nguồn nước sông Sài Gòn”. Bà Hoàng Thị Ngọc Ngân, Trưởng Khoa Sức khỏe Cộng đồng, Trung tâm Y tế Dự phòng TP, cho rằng ngoài nghiên cứu tìm nguyên nhân, các cơ quan chức năng cũng phải giám sát chặt chẽ tình trạng xả thải ở các khu công nghiệp vì thời gian qua lượng nước thải công nghiệp chảy ra sông Sài Gòn gây ô nhiễm rất nghiêm trọng.

     Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về vấn đề tại sao tình trạng ô nhiễm ở sông Sài Gòn đã được báo động từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp cụ thể, GS-TS Lâm Minh Triết cho biết hiện nay ông cùng một số nhà khoa học đang thực hiện đề tài nghiên cứu về nguyên nhân ô nhiễm sông Sài Gòn để đề xuất các giải pháp bảo vệ. Dự kiến khoảng từ 6-8 tháng nữa công trình này sẽ hoàn tất.

Ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TP, đặt hàng các nhà khoa học ngay trong quý II/2008 phải đề xuất hướng khắc phục ô nhiễm sông Sài Gòn. 

 
Nên thành lập ủy ban bảo vệ sông Sài Gòn
     Trước đây, TPHCM, tỉnh Bình Dương và Tây Ninh đã ký kết liên tịch về chương trình bảo vệ sông Sài Gòn nhưng do sự phối hợp chưa chặt chẽ nên không phát huy tác dụng. Do đó, các đại biểu cho rằng cần phải thành lập ủy ban bảo vệ sông Sài Gòn thì mới đẩy nhanh các giải pháp bảo vệ nguồn nước quan trọng này. Ông Võ Quang Châu, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, đề nghị Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM nên đứng ra làm nhạc trưởng, triển khai ngay giải pháp bảo vệ nguồn nước sông Sài Gòn, đặc biệt là khu vực lấy nước của Nhà máy Nước Tân Hiệp.

Đợi đến bao giờ?
     Cần bao nhiêu tiền và đến bao giờ sông Sài Gòn hết ô nhiễm? Hiện tại, chưa có cơ quan, ban ngành nào của TPHCM trả lời được câu hỏi này. Điều đó cho thấy để cứu được sông Sài Gòn, TP sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc.
     Thật ra, từ 10 năm trước, vấn đề ô nhiễm sông Sài Gòn đã được báo động. Các nhà khoa học, báo chí cũng đã tốn nhiều giấy mực để kêu cứu cho dòng sông này. Nói nhiều, nhưng chẳng thấy ai quan tâm và đưa ra biện pháp khả thi. Lúc đó, những người dân bình thường cũng đã nhận biết và tự hỏi làm sao con sông này thoát được ô nhiễm khi hầu hết các dòng kênh từ nội thành đổ ra sông Sài Gòn đã đen kịt do ô nhiễm bởi nguồn nước thải sinh hoạt lẫn nước thải công nghiệp. Trước tình hình này, TP buộc phải thực hiện chương trình di dời các cơ sở sản xuất từ nội thành ra vùng ven. Song, trong lúc người dân nội thành phấn khởi vì thoát cảnh ô nhiễm công nghiệp thì người dân ngoại thành lại rầu rĩ vì nước thải của các cơ sở này đã bắt đầu nhuộm đen những dòng kênh xanh. Nhiều người chua chát nói: Việc di dời các cơ sở sản xuất ra ngoại thành chẳng khác nào di dời ô nhiễm từ chỗ này ra chỗ khác. Hơn nữa, sông Sài Gòn còn “liên đới” với nhiều tỉnh khác, chỉ một TPHCM cố sức “chạy chữa” cũng sẽ không hiệu quả nếu các địa    phương khác không đồng lòng. Và thực tại, dòng sông Sài Gòn giống như cái rốn ngày ngày hứng hết các nguồn nước dơ từ khắp nơi đổ ra.
     Các nhà khoa học cho rằng, thà bỏ ra 1 tỉ USD để bảo vệ sông Sài Gòn, còn ít hơn nhiều so với hàng chục tỉ USD để khắc phục ô nhiễm. Đây là cái giá phải trả cho sự phát triển kinh tế-xã hội thiếu bền vững: Hy sinh môi trường để tăng trưởng kinh tế.


(Nguồn: Báo NLĐ)

Tin tức khác
XỬ LÝ RÁC THẢI TRONG NĂM 2008 TẠI TPHCM - KHÔNG THỂ CỨ BỊ ĐỘNG MÃI
Di Dời Các Doanh Nghiệp Gây Ô Nhiễm - Không Thể Lấy Lý Do… Thiếu Vốn
Vẫn lo… ô nhiễm từ các khu chế xuất - khu công nghiệp
Bình Chánh: 72 Con Sông, Kênh Rạch Bị Ô Nhiễm Nặng
Huyện Bình Chánh TP.HCM - Nước Ô Nhiễm Đột Ngột, Cá Chết Trắng Ao
Hoài niệm kênh xanh
“Sờ” Đâu Cũng Thấy Ô Nhiễm
Thờ ơ trước "cái chết" một nhà máy nước
Kênh rạch ô nhiễm, nước ngầm vạ lây
Ngoại thành,TPHCM: Không còn sông xanh
Bản quyền thuộc Công ty TNHH MTV Quản Lý Khai Thác Dịch Vụ Thủy Lợi TP.HCM
Địa chỉ: Số 21 - quốc lộ 22 - ấp Trạm Bơm - Xã Tân Phú Trung - huyện Củ Chi - TP.HCM , Tel: 8922258 , Email: info@dichvuthuyloi.com.vn
Designed & Developed by EMSVN