Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm - Dịch vụ Dự án Tin tức Tin nội bộ Thư viện ảnh - Bản đồ Liên hệ
Cấp Nước Tư Vấn, Thiết Kế Đo đạc bản đồ địa chính Nông nghiệp Thi công xây lắp công trình Sản phẩm
Đặc điểm công ty Thành tích đạt được Ngành nghề hoạt động
Sản Xuất Kinh Doanh Chủ Đầu Tư
T.tin quản lý khai thác công trình Thông tin môi trường Thông tin quản lý dự án Thông tin phòng chống lụt bão Thông tin khí tượng thủy văn Thông tin nông nghiệp Thông tin hoa lan Thông tin văn bản
Bản đồ công trình thủy lợi Ảnh công trình thủy lợi Ảnh PCLB- Triều cường Ảnh dịch vụ thi công công trình
GIỚI THIỆU CHUNG
Đặc điểm công ty
Thành tích đạt được
Tìm kiếm
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
anh thi dong cu du an 5 cong ngan trieu
dieu tiet nuoc phuc vu san xuat kenh n25 2 1
thi cong kenh ba bo thu duc
thi cong nao vet song rach
thi cong tru so truong hoc
thi cong cau mang
thi cong kch kenh muong
kien co hoa bo kenh chinh dong
khac phuc vo bo bao phuong hiep binh chanh thu duc
bom chong ngap phuong hiep binh phuoc
bom chong ngap dia ban quan binh thanh
dieu tiet nuoc kenh n31a
kenh n25 2 1
kenh n36
anh 1
THỐNG KÊ
Online: 49 | Lượt truy cập: 538941
THÔNG TIN NÔNG NGHIỆP
Cả nước thi đua xây dựng nông thôn mới - Bài 1: Làng quê đổi mới

     Từ những xã thuần nông nghèo được Ban Bí thư chọn vào danh sách 11 xã điểm để xây dựng nông thôn mới, chỉ sau 2 năm, các xã Hải Đường (Hải Hậu, Nam Định), Thụy Hương (Chương Mỹ, Hà Nội), Tân Thịnh (Lạng Giang, Bắc Giang)... đã có một diện mạo hoàn toàn mới.

Làng đẹp như mơ

     Mặc dù là xã nằm ở vùng sâu vùng xa của huyện Hải Hậu, cách Hà Nội đến 150km, nhưng có lẽ ai khi về tới Hải Đường cũng phải công nhận rằng đẹp thật! Không chỉ riêng xã Hải Đường mà cả huyện Hải Hậu, ở đâu cũng có những con đường làng trải nhựa sạch sẽ, đẹp như mơ.

     Ông Nguyễn Văn Tuần, Chủ tịch UBND xã Hải Đường cho biết, bộ mặt nông thôn ở xã Hải Đường cũng như cả huyện Hải Hậu bắt đầu thay đổi rõ rệt từ khi cả làng, cả xã góp sức làm đường giao thông nông thôn. Có đường trải nhựa và đường bê tông, bộ mặt xóm làng đẹp đẽ hẳn lên.

     Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 20km, xã Thụy Hương (Chương Mỹ, Hà Nội) cũng đã được Ban Bí thư chọn vào mô hình xây dựng nông thôn mới. Hiện tại, Thụy Hương đã cơ bản xây dựng xong các hạng mục hạ tầng trong tiêu chí nông thôn mới. Bên những con đường trải nhựa, rợp bóng cây xanh là những ngôi nhà được quy hoạch lại ngăn nắp, vuông vắn. Đến nay, Hải Đường, Thụy Hương là những xã đầu tiên trong cả nước đã hoàn thành mô hình xây dựng nông thôn mới.

     Có những xã như Thanh Tân thuộc huyện Kiến Xương (Thái Bình) mặc dù không thuộc danh sách 11 xã điểm của Trung ương, nhưng từ ban đầu đã được UBND tỉnh Thái Bình chọn làm xã điểm của tỉnh để xây dựng nông thôn mới.

Làng quê kiểu mới, cách làm ăn mới

     Ông Nguyễn Văn Tuần, Chủ tịch UBND xã Hải Đường, nói rằng lợi ích của phong trào nông thôn mới chính là làm thay đổi hẳn cách nghĩ, cách làm ăn của bà con. Từ thói quen chỉ trông chờ vào hạt lúa, từ khi có phong trào nông thôn mới người dân Hải Đường như bật hẳn dậy, thay đổi ngay cách tư duy làm giàu. Cả làng, cả xã đua nhau chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Người thì mở xưởng mộc, đồ gỗ mỹ nghệ, hộ thì mở cơ sở may, thêu ren, thảm cói.

     Chị Nguyễn Thị Hồng, 39 tuổi, chủ một cơ sở may ở xóm 22, đang tạo việc làm cho gần 20 chị em cùng xóm, chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi chỉ biết làm ruộng nhưng bây giờ cả xã đều cùng đua nhau làm ăn nên chúng tôi cũng mạnh dạn mở cơ sở may. Bà con, ai cũng vui vẻ, say mê công việc”.

     Chị Hồng kể, từ khi phát động mô hình xây dựng nông thôn mới, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, người dân Hải Đường làm ăn sôi động hẳn lên. Sẵn đường giao thông đẹp, nhiều gia đình đã bỏ hàng trăm triệu đồng mua sắm xe khách phục vụ bà con đi lại, buôn bán. Mỗi ngày, riêng xã Hải Đường có khoảng 8 chiếc xe khách chạy đi các tỉnh, trong đó chủ yếu chạy lên Hà Nội, một chuyến chạy lên Quảng Ninh, một chuyến chạy vô Sài Gòn. Có xe, hàng hóa mua bán, chở đi chở về cũng tiện.

     Ông chủ tịch xã nói thêm: “Ngay cả những người đam mê đồng ruộng cũng không chịu cảnh nông nhàn như trước nữa”. Hiện nay, Hải Đường đang có hàng trăm hộ gia đình cùng chuyển sang trồng cây cảnh xuất khẩu. Hộ trồng ít cũng có dăm chục chậu bonsai đặt quanh vườn. Nhiều hộ gia đình đã chuyển cả ruộng trồng lúa sang trồng cây cảnh. Nhiều người hiện xây dựng được cả trang trại cây cảnh. Bên dưới đào ao thả cá, bên trên trồng sanh, si và cau. “Cách đây 2 - 3 tháng, có những hộ gia đình nhờ bán cây cảnh mà bỗng chốc thành tỷ phú. Có hộ thu 2 - 3 tỷ đồng” - ông Tuần nói.

     Chính quyền xã cũng thay đổi tư duy cùng bà con. Để tạo công ăn việc làm cho lớp trẻ, xã mời gọi một doanh nghiệp về đầu tư xây dựng một nhà máy may công nghiệp trị giá 23 tỷ đồng, đặt ngay ở trung tâm xã, mở lớp dạy nghề cho hàng trăm người và hiện đang tạo việc làm cho hơn 400 công nhân, đều là con em trong xã. Nhờ thế, bộ mặt làng quê Hải Đường, Hải Hậu cứ thay da đổi thịt từng ngày một. Có về Hải Đường mới hiểu vì sao phải xây dựng nông thôn mới.

     Còn theo Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu Nguyễn Văn Tìm, sau mô hình Hải Đường, hiện huyện đang nhân rộng ra các xã. Rất nhiều xã như Hải Minh, Hải Phương, Hải Phú, Hải Châu... đều đang thi đua làm đường giao thông nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế để giúp bà con làm giàu, xây dựng bộ mặt làng quê ngày càng khang trang, hiện đại, đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. (Nguồn: sggp.org.vn)

Tin tức khác
Năm 2011, sẽ đầu tư hơn 100.000 tỉ đồng cho tam nông
Xây dựng nông thôn mới - Nhân rộng mô hình dồn điền đổi thửa
Nông nghiệp nông thôn - trụ đỡ an sinh xã hội. Bài 1: Sức sống mới nông thôn
Tạo sức bật mới cho nông nghiệp, nông thôn Việt Nam
Xây dựng mô hình nông thôn mới tại TPHCM - Vì lợi ích của dân
Xây dựng nông thôn mới ở TPHCM : Kết quả bước đầu
Xây dựng nông thôn mới: Coi trọng vai trò làm chủ của người dân
Sản xuất nông nghiệp chất lượng cao - Hướng đi bền vững: Bài 1: Kỳ vọng và thực tế
Nước mặn xâm nhập sâu 70km tại ĐBSCL
Phát triển nông nghiệp đô thị-Có mô hình, khó nhân rộng
Bản quyền thuộc Công ty TNHH MTV Quản Lý Khai Thác Dịch Vụ Thủy Lợi TP.HCM
Địa chỉ: Số 21 - quốc lộ 22 - ấp Trạm Bơm - Xã Tân Phú Trung - huyện Củ Chi - TP.HCM , Tel: 8922258 , Email: info@dichvuthuyloi.com.vn
Designed & Developed by EMSVN