Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm - Dịch vụ Dự án Tin tức Tin nội bộ Thư viện ảnh - Bản đồ Liên hệ
Cấp Nước Tư Vấn, Thiết Kế Đo đạc bản đồ địa chính Nông nghiệp Thi công xây lắp công trình Sản phẩm
Đặc điểm công ty Thành tích đạt được Ngành nghề hoạt động
Sản Xuất Kinh Doanh Chủ Đầu Tư
T.tin quản lý khai thác công trình Thông tin môi trường Thông tin quản lý dự án Thông tin phòng chống lụt bão Thông tin khí tượng thủy văn Thông tin nông nghiệp Thông tin hoa lan Thông tin văn bản
Bản đồ công trình thủy lợi Ảnh công trình thủy lợi Ảnh PCLB- Triều cường Ảnh dịch vụ thi công công trình
GIỚI THIỆU CHUNG
Đặc điểm công ty
Thành tích đạt được
Tìm kiếm
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
anh thi dong cu du an 5 cong ngan trieu
dieu tiet nuoc phuc vu san xuat kenh n25 2 1
thi cong kenh ba bo thu duc
thi cong nao vet song rach
thi cong tru so truong hoc
thi cong cau mang
thi cong kch kenh muong
kien co hoa bo kenh chinh dong
khac phuc vo bo bao phuong hiep binh chanh thu duc
bom chong ngap phuong hiep binh phuoc
bom chong ngap dia ban quan binh thanh
dieu tiet nuoc kenh n31a
kenh n25 2 1
kenh n36
anh 1
THỐNG KÊ
Online: 33 | Lượt truy cập: 548257
THÔNG TIN NÔNG NGHIỆP
Xây dựng nông thôn mới - Từ mô hình xã Tân Thông Hội

     Trong khuôn khổ đề án xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM, Sở VH-TT-DL TPHCM và các sở, ban ngành đã tổ chức hội thảo xây dựng đời sống văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường tại các xã nông thôn mới trên địa bàn. Hội thảo đề ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, tồn tại, từng bước nâng chất thực hiện chương trình quan trọng này.

  • Nâng cao đời sống văn hóa tại cơ sở

     “Sau hơn 2 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay, mặt bằng chung các tiêu chí văn hóa ở xã Tân Thông Hội đã có những chuyển biến đáng kể”, bà Phan Thị Cẩm Nhung, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thông Hội cho biết.

     Đã có 9/10 ấp đạt chuẩn văn hóa theo quy định của Bộ VH-TT-DL; nâng cấp văn phòng 10 ấp để làm việc và tiếp dân, hoàn chỉnh góc truyền thống tại tất cả các ấp. Trung tâm văn hóa - thể thao (VHTT) của xã dự kiến quý 2-2012 sẽ hoàn thành. Hai công trình sân đa năng và sân thể thao cơ bản cuối năm 2011 đưa vào sử dụng. Các hộ dân còn tự đầu tư thêm 5 sân bóng đá mini với kinh phí khoảng 3 tỷ đồng.

     Xã đã lắp đặt 20 trạm thông tin tuyên truyền và mạng lưới internet phủ đều 10 ấp. Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM còn hỗ trợ tập huấn công tác thủ thư, trang bị máy tính, sách đến người dân tại 4 ấp xã: Thượng, Trung, Tân Thành và Tân Lập, góp phần đáp ứng nhu cầu đọc sách cho người dân trên địa bàn.

     Về sản xuất nông nghiệp, môi trường và các vấn đề xã hội cũng được quan tâm. Trung tâm khuyến nông, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ xã đã hỗ trợ nông dân cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, trồng rau an toàn; kỹ thuật trồng hoa lan, cây cá cảnh, nuôi cá thịt; xây dựng đúng quy cách 1.053 nhà vệ sinh, 98 hầm biogas từ nguồn vốn vay không lãi suất.

  • Cần linh hoạt các tiêu chí

     Là xã thí điểm xây dựng nông thôn mới của trung ương và là 1 trong 6 xã thí điểm xây dựng nông thôn mới ở TPHCM, bước đầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tân Thông Hội đã đạt được những kết quả khởi sắc. Tuy nhiên, thực tế qua quá trình thực hiện cũng nảy sinh nhiều vướng mắc, khó khăn.

     Ông Thái Văn Năng, Trưởng ban Thanh tra nhân dân ấp Tân Lập, đề nghị trang bị thêm tivi, đầu máy phục vụ thiếu nhi; hoàn thiện cơ sở vật chất để đưa hoạt động thể thao (như sân bóng đá, bóng rổ) vào đời sống cộng đồng.

     Ông Dương Văn Duyên, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thông Hội, cho biết: “Sắp tới, xã đưa vào sử dụng 3 cơ sở văn hóa: trung tâm VHTT, sân đa năng và sân thể thao. Chúng tôi mừng vì có địa điểm phục vụ đời sống tinh thần cho người dân nhưng vẫn lo vì chưa biết lấy người ở đâu để bố trí”.

     “Theo quy định của Bộ VH-TT-DL về tiêu chí của Trung tâm VHTT xã, thực tế tại TPHCM, việc mỗi xã xây dựng một trung tâm VHTT liệu có cần thiết? Để duy trì hoạt động thường xuyên, những nơi này cần có bộ máy, kinh phí, phương thức hoạt động, nên xem xét để tránh hình thức và lãng phí”, ông Nguyễn Hữu Nghị, Giám đốc Trung tâm Văn hóa TPHCM băn khoăn.

     Tại hội thảo, nhiều đại biểu cũng đồng tình với ý kiến này. Liên quan đến đầu tư xây dựng trung tâm VHTT xã, nhà văn hóa và khu thể thao thôn, Sở VH-TT-DL TPHCM cho biết, sở sẽ kiến nghị Bộ VH-TT-DL nên điều chỉnh lại là có trung tâm VHTT xã hoặc khu thể thao xã đạt chuẩn của Bộ VH-TT-DL và kiến nghị cho phép TP xây dựng quy chuẩn về tụ điểm sinh hoạt VHTT ấp tại TPHCM.

     Ngoài ra, để các thiết chế văn hóa cơ sở này hoạt động ổn định, Sở VH-TT-DL cũng kiến nghị UBND TPHCM bố trí cán bộ cho chức danh chủ nhiệm và kế toán của trung tâm VHTT xã, có tài khoản riêng và kinh phí hoạt động ổn định. (Nguồn: sggp.org.vn)

Tin tức khác
Xây dựng cơ cấu nông nghiệp bền vững
Khuyến khích nhân dân hiến kế xây dựng nông thôn mới
Tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới
Cả nước thi đua xây dựng nông thôn mới - Bài 1: Làng quê đổi mới
Năm 2011, sẽ đầu tư hơn 100.000 tỉ đồng cho tam nông
Xây dựng nông thôn mới - Nhân rộng mô hình dồn điền đổi thửa
Nông nghiệp nông thôn - trụ đỡ an sinh xã hội. Bài 1: Sức sống mới nông thôn
Tạo sức bật mới cho nông nghiệp, nông thôn Việt Nam
Xây dựng mô hình nông thôn mới tại TPHCM - Vì lợi ích của dân
Xây dựng nông thôn mới ở TPHCM : Kết quả bước đầu
Bản quyền thuộc Công ty TNHH MTV Quản Lý Khai Thác Dịch Vụ Thủy Lợi TP.HCM
Địa chỉ: Số 21 - quốc lộ 22 - ấp Trạm Bơm - Xã Tân Phú Trung - huyện Củ Chi - TP.HCM , Tel: 8922258 , Email: info@dichvuthuyloi.com.vn
Designed & Developed by EMSVN